THỂ LỆ CUỘC THI HÙNG BIỆN “TỰ HÀO DI SẢN VĂN HÓA ĐÀ NẴNG”

I. TÊN GỌI VÀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI

1. Tên gọi:Cuộc thi hùng biện “Tự hào Di sản văn hóa Đà Nẵng”

2. Chủ đề:Di sản văn hóa Đà Nẵng

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC DỰ THI

1. Đối tượng

Công dân Việt Nam sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

Nội dung hùng biện của các thí sinh tập trung vào các vấn đề chính như sau:

– Giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thành phố Đà Nẵng

– Di sản văn hóa Đà Nẵng mà bạn yêu thích nhất

– Vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ với việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa Đà Nẵng

– Những giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Đà Nẵng.

3. Hình thức dự thi

3.1. Những quy định chung

– Ngôn ngữ sử dụng trong cuộc thi: Tiếng Việt.

– Thời gian tối đa cho mỗi bài thi hùng biện của 1 thí sinh là 05 phút.

– Thí sinh trình bày trực tiếp bài thi hùng biện của mình; không sử dụng tài liệu đã chuẩn bị sẵn; có thể kết hợp các hình thức phụ họa.

– Kết quả cuộc thi được Ban giám khảo thông báo vào cuối buổi thi cùng với lễ công bố kết quả và trao giải.

– Khán giả, đặc biệt là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cổ vũ nhiệt tình với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, đồng thời nhiệt tình tham gia phần giao lưu dành cho khán giả để cuộc thi thêm phần sôi động, hấp dẫn.

3.2. Vòng sơ khảo

– Thí sinh gửi về cho Ban Tổ chức nội dung bài thi hùng biện (file Word) và một video clip ngắn (dưới 03 phút, định dạng MP4, AVI, hoặc WMV) giới thiệu bản thân và lý do tham gia cuộc thi từ ngày 09/11/2020 đến trước 11h00 ngày 16/11/2020.

– Clip này được sử dụng cho quá trình quảng bá sự kiện và sử dụng trình chiếu trước mỗi phần thi hùng biện của các thí sinh.

– Ban Tổ chức sẽ tiến hành sơ loại chọn ra 20 thí sinh bằng cách chấm chọn thông qua video clip tự giới thiệu và nội dung bài dự thi hùng biện. Danh sách 20 thí sinh dự thi vòng chung kết sẽ được niêm yết trên các phương tiện truyền thông của Bảo tàng (website, facebook, zalo) và thông báo đến thí sinh (qua email, điện thoại) trong ngày 19/11/2020.

3.3. Vòng chung kết

a) Thi hùng biện

– Các thí sinh thi hùng biện chủ đề “Tự hào Di sản văn hóa Đà Nẵng” theo các nội dung được quy định trong thể lệ này của Ban tổ chức.

– Thời gian thuyết trình: 05 phút.

– Thí sinh có thể sử dụng các phương tiện phù hợp để hỗ trợ cho bài thuyết trình (slide, tranh, ảnh, vật dụng…).

– Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cho phần thi của các thí sinh theo thang điểm 100.

b) Thi năng khiếu

– Các thí sinh lựa chọn hình thức thể hiện năng khiếu bản thân liên quan đến giới thiệu và quảng bá di sản văn hóa.

– Thời gian thi năng khiếu: 05 phút

– Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cho phần thi của các thí sinh theo thang điểm 100.

Sau phần hai phần thi hùng biện và năng khiếu, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 06 thí sinh tiếp tục tham gia phần thi xử lý tình huống.

c) Thi xử lý tình huống: Các thí sinh sẽ bốc thăm và trả lời một câu hỏi tình huống từ Ban Giám khảo. Thời gian trả lời câu hỏi xử lý tình huống của mỗi thí sinh là 03 phút. Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cho phần thi của các thí sinh theo thang điểm 100.

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

1. Thời gian

–  Vòng sơ khảo: Thí sinh nộp bài dự thi vòng sơ khảo về cho Ban Tổ chức từ ngày 09/11/2020 đến trước 11h00 ngày 16/11/2020.

– Vòng chung kết: 8h00 đến 16h00 ngày 23 tháng 11 năm 2020 (Thứ Hai).

Công bố kết quả và trao giải thưởng tại Lễ bế mạc “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2020” vào lúc 16h30 cùng ngày.

2. Địa điểm

Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú), TP. Đà Nẵng.

3. Cách thức đăng ký

– Nội dung bài thi hùng biện (file Word) và một video clip ngắn (dưới 03 phút, định dạng MP4, AVI, hoặc WMV) giới thiệu bản thân, lý do tham gia cuộc thi và nội dung bài thi hùng biện cho Ban tổ chức từ ngày 09/11/2020 đến trước 11h00 ngày 16/11/2020 qua Email:  giaoductruyenthong24@gmail.com

– Soạn Email đăng ký:

+ Tiêu đề “DỰ THI HÙNG BIỆN + Họ tên thí sinh”

+ Nội dung email cần ghi rõ: (có thể đính kèm thông tin bằng file word)

1. Họ tên thí sinh.
  2. Năm sinh – Giới tính
  3. Nơi đang sinh sống
  4. Quê quán
  5. Trường – khoa – năm đang học (đối với sinh viên)
  6. Sở thích
  7. Nội dung thi năng khiếu:
  8. Lý do tham gia cuộc thi
  9. Bạn biết đến chương trình của Bảo tàng Đà Nẵng qua hình thức nào? (thông qua Trường/Mạng xã hội/ Phương tiện thông tin đại chúng/ Bạn bè giới thiệu…).

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi của Ban Tổ chức trao cho các thí sinh tham gia vòng thi chung kết.

2. Giấy chứng nhận đạt giải kèm theo phần thưởng:

+ 01 Giải Nhất: 2.000.000đ/ giải.

+ 01 Giải Nhì: 1.500.000đ/ giải.

+ 02 Giải Ba: 1.000.000đ/ giải.

+ 02 Giải Khuyến khích: 700.000đ/ giải.

– Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 03 giải phụ dành cho: Thí sinh có clip ấn tượng nhất, thí sinh có phần hùng biện hay nhất và thí sinh có phần thi năng khiếu xuất sắc nhất.

V. THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Địa chỉ: 24 Trần Phú, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

– Phòng Giáo dục – Truyền thông: 0236.3886236.

Email: giaoductruyenthong24@gmail.com

– Ms. DươngHà (Phòng Giáo dục – Truyền thông). ĐT: 0702679699

– Fanpage: Bao Tang Da Nang – Da Nang Museum

Trên đây là Thể lệ cuộc thi hùng biện “Tự hào Di sản Đà Nẵng” năm 2020 tại Bảo tàng Đà Nẵng. Trong quá trình tổ chức, Thể lệ Cuộc thi “Tự hào Di sản Đà Nẵng” có thể được điều chỉnh, bổ sung từ Ban tổ chức để phù hợp với thực tiễn và thông báo kịp thời đến các thí sinh./.

Tải thể lệ cuộc thi tại đây: THỂ LỆ THI HÙNG BIỆN

BAN TỔ CHỨC