Kỷ vật cách mạng tháng 8/1945 tại Bảo tàng Đà Nẵng

Trở về thời điểm lịch sử 74 năm về trước, trước sự chuyển biến mau lẹ của tình hình trong nước và thế giới có lợi cho cách mạng Việt Nam. Ngày 13/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng sản Đông Dương chính thức khai mạc tại Tân Trào (Tuyên Quang) đã quyết định Tổng khởi nghĩa.

Nhận định thời cơ đã đến nên tỉnh ủy Quảng Nam quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền. Mặt trận Việt Minh thành Thái Phiên vạch đề án nghị quyết về khởi nghĩa giành chính quyền.

Từ ngày 16- 25/8/1945, các cuộc khởi nghĩa đã liên tiếp nổ ra và giành thắng lợi ở huyện Hòa Vang, ở khu Đông và khu Tây Đà Nẵng.

Đúng 9h sáng ngày 26/8/1945, khi tiếng còi tầm vang lên, thực hiện mệnh lệnh của Ủy ban khởi nghĩa thành phố, tất cả lực lượng tự vệ, cơ sở cách mạng và cán bộ được bố trí phụ trách các mục tiêu đã đồng loạt nổi dậy giành chính quyền. Binh lính tại các các công sở, nhà máy, xí nghiệp… đồng loạt treo cờ, biểu ngữ, đọc lệnh khởi nghĩa, tuyên bố xóa bỏ bộ máy điều hành cũ, thành lập Ban điều hành mới. Tại Tòa Đốc lý (Tòa Thị chính), Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời thành phố Đà Nẵng tuyên bố xóa bỏ chính quyền cũ, thành lập chính quyền Cách mạng của nhân dân và công bố 10 chính sách của Mặt trận Việt Minh.

Ngày 28/8/1945, tại sân vận động Chi Lăng, gần 3 vạn nhân dân Đà Nẵng đã tổ chức mít- tinh ra mắt Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời thành phố do đồng chí Lê Văn Hiến làm chủ tịch. Cách mạng tháng 8/1945 thành công, cùng cả nước, nhân dân TP Đà Nẵng bước vào một thời kỳ mới: thời kỳ xây dựng chính quyền nhân dân và tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Nhìn lại những tháng năm chiến đấu oai hùng ấy, những hiện vật về cách mạng tháng tám mà Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu giữ là một minh chứng cho tinh thần yêu nước của người dân vùng đất kiên trung với cách mạng, đó là chiếc Quả hộp của cụ Trần Nhiên, trong những tháng ngày bị địch giam cầm ở nhà lao Hội An (1939-1940), cụ đã dùng mảnh chai tuốt từng sợi mây, tre đánh thành những chiếc mâm, những quả hộp gởi về cho gia đình. Những kỷ vật đó gắn liền với một thời hiến thân cho cách mạng, được cụ luôn trân trọng và giữ gìn cho đến khi trao lại cho Bảo tàng lưu giữ.

Khách đến bảo tàng cũng có thể lần giở những trang phóng sự của đồng chí lão thành cách mạng Lê Văn Hiến, sách Ngục Tù Kontum là một tập phóng sự về sinh hoạt của tù chính trị bị đày lên Kontum năm 1931. Chính tác giả là một trong những người tù còn sống sót sau những đàn áp dã man của thực dân Pháp. Khách cũng có thể xem những trang Báo Tiếng Dân viết trước những ngày khởi nghĩa, do cụ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút, để hiểu thêm về tinh thần dân tộc của những người con yêu nước.

Nhắc đến những ngày tháng hào hùng của cách mạng tháng 8, hẳn không ai quên được tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ai có súng dùng súng ai có gươm dùng gươm, tất cả xông lên vì tổ quốc quyết sinh ,vì độc lập tự do dân tộc.

Hòa chung trong dòng chảy của dân tộc, người Quảng Nam Đà Nẵng cũng đã xuống đường, đó là lưỡi Mã tấu của lão chiến sĩ cách mạng Lê Văn Cầm, là lưỡi Kiếm của ông Hà Ngộ ở Thăng Bình Quảng Nam,là ngọn Giáo của ông Phạm Văn Mùi cơ sở cách mạng ở chợ Mới Hòa Vang. Đã tự rèn vũ khí thô sơ như giáo, mã tấu, dao găm, kiếm xuống đường cướp chính quyền tại huyện Hòa Vang về tay nhân dân và bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ…

Tháng năm qua đi, những kỷ vật đó, tinh thần cách mạng đó mãi mãi trường tồn với thời gian, là trang sử sống động nhất cho các thế hệ mai sau học tập và rèn luyện.

BTĐN

Tin liên quan