KHÁNH THÀNH PHÒNG TRUYỀN THỐNG THÀNH ỦY ĐÀ NẴNG

Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 – 28/3/2021) và 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2021), ngày 29 tháng 3 năm 2021, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành Phòng truyền thống Thành ủy tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng, số 72 Bạch Đằng.

Các vị đại biểu cắt băng khánh thành Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy – đồng chí Nguyễn Văn Quảng; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng – đồng chí Trương Quang Nghĩa; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố – đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết; đồng chí Phan Diễn – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ. Đây là công trình được Ban Thường vụ Thành ủy khóa XXI cho chủ trương xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình được khởi công từ ngày 29/10/2020 và hoàn thành vào ngày 26/3/2021.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu tổng quan Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng

Để triển khai trưng bày Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng – cơ quan phụ trách nội dung trưng bày đã tiến hành xây dựng đề cương, thiết kế maket phối cảnh trưng bày và tham gia các cuộc họp hội đồng thẩm định do Văn phòng Thành ủy tổ chức để hoàn thiện nội dung trưng bày Phòng truyền thống. Trên cơ sở đó, từ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và ý kiến góp ý các thành viên trong Hội đồng Thẩm định qua những cuộc họp được tổ chức trong năm 2020, Bảo tàng Đà Nẵng đã hoàn thiện nội dung đề cương và phối hợp triển khai thi công trưng bày Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng.

Phòng truyền thống có tổng diện tích: 180m2. Không gian trưng bày được thiết kế với 03 chủ đề chính gồm: Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ đấu tranh giành chính quyền và trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1930 – 1954); Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975) và Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ Đà Nẵng xây dựng và bảo vệ quê hương (1975 – 2020).

Tại đây trưng bày 370 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gốc có giá trị về lịch sử được sưu tầm, nghiên cứu tư liệu từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, từ kho tư liệu lưu trữ Thành ủy Đà Nẵng; Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và từ các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ công tác tại Thành ủy Đà Nẵng qua các thời kỳ.

Các vị đại biểu và khách mời tham quan Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng

Nội dung trưng bày của Phòng truyền thống Thành ủy Đà Nẵng đã phản ánh một cách đầy đủ quá trình ra đời, xây dựng và trưởng thành của Thành ủy Đà Nẵng, từ việc lãnh đạo quân và dân Đà Nẵng đấu tranh giành thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng quê hương, góp phần thống nhất nước nhà cho đến công cuộc xây dựng thành phố Đà Nẵng phát triển giàu đẹp, văn minh trong giai đoạn hiện nay. Những trang sử vẻ vang của Thành ủy Đà Nẵng sẽ tiếp thêm sức mạnh và là nguồn động lực lớn lao cổ vũ quân dân Đà Nẵng thực hiện mục tiêu: “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trên mảnh đất thành phố Đà Nẵng thân yêu.

Khánh Ly

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)