HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG NĂM 2021

Sáng ngày 30/12/2021, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. Về dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Đình Quốc Thiện – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cùng 35/40 viên chức và người lao động Bảo tàng.

Hội nghị đã nghe đồng chí Phan Công Hải – Phó Giám đốc Bảo tàng báo cáo kết quả hoạt động Bảo tàng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Năm 2021, diễn biến phức tạp và ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19 làm cho hoạt động tham quan của Bảo tàng bị gián đoạn, một số hoạt động công chúng bị hủy bỏ, đồng thời việc sinh hoạt đảng, đoàn thể cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng với những cố gắng, nỗ lực của tập thể viên chức và người lao động, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nổi bật là đã hoàn thành hồ sơ Đề cương trưng bày, Phương án thiết kế nội thất trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng trình UBND thành phố phê duyệt vào tháng 12/2021; tham mưu Sở Văn hóa và Thể thao trình UBND thành phố ban hành Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2025”; tổ chức thành công chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021” và các hoạt động kỷ niệm “25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương”.

Năm 2021, đơn vị đón 16.816 lượt khách, trong đó có 11.825 lượt học sinh, sinh viên. Tổ chức 10 buổi “Giờ học ngoại khóa”, 04 buổi chương trình “Ngược dòng ký ức”, 02 chương trình “Em yêu lịch sử”, 01 chương trình “Nghe hiện vật kể”, 01 chương trình “Nghệ nhân trao truyền”. Công tác sưu tầm được đẩy mạnh với 360 hiện vật, 565 ảnh tư liệu và 02 phim tư liệu về các nhân chứng lịch sử. Công tác truyền thông, quảng bá tiếp tục được đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin để tăng sự tương tác giữa bảo tàng và công chúng thông qua các mã QR code phục vụ cho việc truy cập thông tin, đăng ký hoạt động và khai báo y tế tại Bảo tàng, triển lãm trực tuyến trên nền tảng website, 11 video clip và các hoạt động thi ảnh, thi tìm hiểu trực tuyến. Công tác quản lý di sản văn hóa được triển khai thực hiện có hiệu quả. Hoàn thành hồ sơ xếp hạng 05 di tích cấp thành phố. Trình Cục Di sản văn hóa hồ sơ đề nghị đưa di sản “Ma nhai Ngũ Hành Sơn” đệ trình UNESCO công nhận là tư liệu di sản thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn và ban hành Đề án phát triển tổng thể mạng lưới tượng đài và hoành tráng thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thực hiện khảo sát thực địa, đánh giá hiện trạng, đo vẽ kỹ thuật hệ thống nhà cổ trên địa bàn thành phố. Thống kê, sao chụp và số hóa toàn bộ các bản sắc phong tại Đà Nẵng. Điều tra, nghiên cứu khảo cổ học tại di chỉ khảo cổ. Kiểm kê nghề may áo dài trên địa bàn thành phố và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn quận Sơn Trà (thống kê được 41 di sản thuộc 06 loại hình). Kiểm tra thực tế và xử lý hơn 50 văn bản, đơn thư kiến nghị của các cơ quan, tổ chức liên quan đến các di tích trên địa bàn thành phố. Các công tác cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, văn thư lưu trữ… đều hoàn thành xuất sắc. Phong trào thi đua và phát huy sáng kiến, giải pháp công tác diễn ra sôi nổi. Đơn vị đạt giải nhì văn nghệ tại Ngày hội Văn hóa – Thể thao “Sức trẻ tháng 3” do Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức, 02 giải khuyến khích tại Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp do Đoàn Khối các cơ quan thành phố tổ chức và Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2022) do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức. 10 viên chức của đơn vị có giải pháp, sáng kiến được Hội đồng thẩm định sáng kiến Sở Văn hóa và Thể thao công nhận.

Hội nghị đã nghe Báo cáo công khai tình hình thu – chi tài chính năm 2021; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân Bảo tàng Đà Nẵng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo kết quả đánh giá, xếp loại và khen thưởng tập thể và cá nhân năm 2021. Hội nghị cũng tiếp thu các ý kiến, đề xuất các giải pháp, ý tưởng về tổ chức hoạt động của Bảo tàng trong bối cảnh “thích ứng, linh hoạt, an toàn với dịch bệnh Covid-19” và đưa vào Nghị quyết Hội nghị để triển khai trong năm 2022.

Ký Giao ước thi đua năm 2022 tại Hội nghị

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Huỳnh Đình Quốc Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nhiệt liệt biểu dương tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đồng chí cũng kêu gọi viên chức và người lao động Bảo tàng tiếp tục cố gắng, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong năm 2021, đặc biệt là đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học tại Bảo tàng, khơi dậy phong trào thi đua “Sáng tạo trẻ”, đề xuất những sáng kiến, giải pháp công tác ứng dụng hiệu quả vào hoạt động chuyên môn tại đơn vị, tiến đến thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2022.

Tại Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2021, Lãnh đạo Bảo tàng đã trao danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho 03 tập thể và 10 viên chức, lao động đơn vị.

Trao tặng Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và Giấy khen của Giám đốc Sở cho các tập thể Phòng trực thuộc Bảo tàng Đà Nẵng

Trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2021

Trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Lê Vương