HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG NĂM 2020

Sáng ngày 30/12/2020, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2020. Về dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Đình Quốc Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cùng 34/40 cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng.

Hội nghị đã nghe đồng chí Huỳnh Đình Quốc Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng báo cáo kết quả hoạt động Bảo tàng năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và biến động do tình hình dịch bệnh và thiên tai diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Bảo tàng. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể viên chức và người lao động, tất cả các mặt công tác của Bảo tàng đều đạt được những kết quả nổi bật.

Năm 2020, Bảo tàng Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc ba nhiệm vụ trọng tâm do Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao giao. Cụ thể, triển khai hiệu quả các bước xây dựng Đề cương trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng tại địa điểm mới; hoàn thành dự thảo Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Nhà cổ dân gian truyền thống thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2025; hoàn thành xây dựng nội dung 03 chuyên đề giáo dục và hệ thống ngân hàng câu hỏi gắn liền với nội dung giáo dục lịch sử địa phương ở bậc phổ thông phục vụ công tác giáo dục tại Bảo tàng Đà Nẵng và triển khai ứng dụng 03 chuyên đề vào 03 chủ đề giờ học ngoại khóa cho học sinh các cấp tại Bảo tàng.

Đơn vị đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 09 chương trình, triển lãm, hoạt động chào mừng các ngày lễ, sự kiện nổi bật trong năm 2020. Đặc biệt là tổ chức thành công 03 chương trình, sự kiện trong Danh mục các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2020; chuỗi sự kiện “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2020”. Sưu tầm 37 hiện vật và chụp ảnh tại 46 di tích trên địa bàn thành phố làm phong phú cho kho hiện vật và tư liệu Bảo tàng.

Có thể nói, công tác giáo dục lịch sử địa phương được Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện rất hiệu quả, được cấp trên đánh giá cao. Tổ chức 25 buổi “Giờ học ngoại khóa” cho 1.300 học sinh; 01 chương trình “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Sắc màu văn hóa Đà Nẵng” cho hơn 600 học sinh của trường THCS Đỗ Thúc Tịnh (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). Công tác truyền thông, quảng bá Bảo tàng có nhiều đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Năm 2020, đơn vị đón 53.903 lượt khách (trong đó có 26.613 lượt khách nước ngoài; 16.262 lượt học sinh, sinh viên), giảm 83,8% so với năm 2019.

Công tác quản lý di sản văn hóa đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hoàn thành hồ sơ 04 di tích Miếu Tam Vị, Địa điểm chiến thắng Gò Hà, Cụm di tích lịch sử Nam Ô, Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ trình UBND thành phố Đà Nẵng xét và công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố. Triển khai thực hiện hồ sơ “Văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn” đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hoàn thành dự thảo Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh. Xây dựng Đề cương “Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 – 2025”. Hoàn thành xây dựng hồ sơ Lễ hội Quán Thế Âm tại chùa Quán Thế Âm để trình đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Triển khai thực hiện Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020.

Công tác cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng cơ quan văn hóa, văn thư lưu trữ, công nghệ thông tin, bảo vệ bí mật Nhà nước đều được đơn vị hoàn thành xuất sắc, vượt mức chỉ tiêu đề ra.

Hội nghị cũng đã nghe Báo cáo công khai tình hình thu – chi tài chính năm 2020; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân Bảo tàng Đà Nẵng nhiệm kỳ 2019 – 2021; Báo cáo tổng hợp ý kiến của cán bộ, viên chức, lao động và đoàn viên công đoàn….

Tại Hội nghị, cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp, ý tưởng về các hoạt động của Bảo tàng. Các ý kiến, giải pháp được đưa vào Nghị quyết hội nghị, làm kim chỉ nam cho hoạt động của Bảo tàng trong năm 2021.

Đ/c Huỳnh Đình Quốc Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Huỳnh Đình Quốc Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nhiệt liệt biểu dương tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đồng chí cũng kêu gọi viên chức và người lao động Bảo tàng tiếp tục nỗ lực, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong năm 2020 để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2021.

Ký Giao ước thi đua năm 2021 tại Hội nghị

Tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2020, Lãnh đạo Bảo tàng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 03 viên chức, lao động; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho 04 tập thể và 11 viên chức, lao động đơn vị.

Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tặng Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và Giấy khen của Giám đốc Sở cho các tập thể phòng trực thuộc Bảo tàng Đà Nẵng

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

Giấy khen Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng